Thế giới trẻ em – Kanta Ibbagimov
THẾ GIỚI TRẺ EM là một trong những cuốn sách mà tôi yêu thích nhất, khiến trái tim tôi rung động sâu sắc nhất. Tác phẩm là bức tranh màu xám đầy ảm đạm về một đống ngổn ngang, đổ nát, hoang tàn của chiến tranh. Máu, lửa, đạn bom bao trùm một cách tang thương. Nhưng cũng ở chính nơi đó mọc lên một bông hoa nhỏ mỏng manh, đại diện của cái đẹp. Nhân vật Cậu Bé như một con chim non ngơ ngác, bị chiến tranh làm cho rạc người xác xơ già trước tuổi, chấp chới hoang mang giữa cuộc đời chỉ toàn đau đớn và những điều phi nghĩa nhưng vẫn cất lên tiếng hót trong trẻo đến tuyệt vời. Cậu Bé, bà Uchital, dì Roza vì đau đớn tận cùng mà gặp nhau, dựa vào nhau để sống. Cây đàn vĩ cầm là thứ duy nhất khiến cho cuộc sống của họ có chút màu sắc vui tươi rộn ràng khi bên tai toàn tiếng bom đạn đì đùng làm run rẩy những bức tường cốt thép vững chắc nhất nhưng nó lại là thứ khiến cho họ gặp hết hiểm nguy này đến hiểm nguy khác.


Roza mất tích, bà Uchital chết, cây đàn bị vỡ tan, cái xấu thì vẫn ngạo nghễ ngoài kia, Cậu Bé đơn độc giữa cuộc đời đã lao mình ra khỏi ban công để bay tới những vì sao, nơi quả bóng bay của cậu bay đi không trở về, nơi bố mẹ cậu đã đi đến vì mũi súng. Cậu Bé chết, để lại giấc mơ đẹp về Thế Giới Trẻ Em Mới không bao giờ hoàn thành. Và cho đến cuối cùng, tác giả phải thốt lên rằng: Xin hãy tha thứ cho chúng tôi!
Thế Giới Trẻ Em là tác phẩm xuất sắc, làm hiện lên toàn cảnh về chiến tranh ở Chenya, cuộc chiến đã giết chết hai phần ba dân số, biến những thành phố sầm uất như thủ đô trở thành hoang phế như sa mạc. Một tác phẩm đáng đọc.